Túi giấy, cốc nước, điện thoại có bị tiêu hủy bởi vi rút Corona?

Túi giấy, cốc nước, điện thoại có bị tiêu hủy bởi vi rút Corona?

Có một sự thật ta không thể phủ nhận rằng, trong tình hình bệnh dịch ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, việc quan trọng nhất đó chính là hạn chế tiếp xúc gần với mọi người xung quanh nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình cũng như cho cả cộng đồng. Chính vì vậy, thay vì phải ra ngoài, những dịch vụ trao chuyển – vận chuyển đặc biệt là đồ ăn, thức uống và hàng hóa được coi là ‘’vị cứu tinh’’ của mọi nhà.

Năm 2010 đánh dấu mốc thời gian lần đầu tiên xuất hiện dịch vụ vận chuyển đồ ăn online qua một ứng dụng mang tên Eatstreet bởi 3 người Mỹ đó là Matt Howard, Alex Wyler, and Eric Martell.

Mười năm sau, nó dường như được phát huy hết tác dụng khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu diễn ra và tất cả chúng ta tuân theo quy định phải giãn cách xã hội. Chính từ đây, rất nhiều người cho rằng việc sử dụng những dịch vụ này hoàn toàn không tiếp xúc với nguồn bệnh và không có khả năng lây nhiễm bệnh. Nhưng sự thật thì không phải vậy.

Theo một nghiên cứu của tạp chí Y học New England, virus SARS-COV-2 có khả năng sống sót tương đối cao, tùy theo từng bề mặt khác nhau như gỗ, thủy tinh, kim loại,…Tuy nhiên ở đây, ta nói đến giấy và nhựa, là hai bề mặt được sử dụng chủ yếu trong ngành dịch vụ này, có thể là môi trường cho virus gây ra COVID-19 sinh sống an toàn trong khoảng từ 3 đến 7 ngày. Túi nilon, ly trà sữa hay thìa dĩa nhựa có thể chứa virus từ nguồn bệnh, sau đó được vận chuyển đến cho rất nhiều người khác. Nói cách khác, nếu chủ quan, không phòng chống và bảo vệ bản thân một cách đúng đắn thì việc bạn có thể lây bệnh qua những dịch vụ vận chuyển này là điều hoàn toàn có thể xảy ra!

Đó là do sự phối hợp của tất cả mọi người: người bán hàng, người vận chuyển và cả người mua hàng. Nếu bạn đã từng tiếp xúc với nguồn bệnh, hay mới đi từ vùng dịch về, hãy có ý thức tự cách ly, hạn chế tiếp xúc với mọi người và tạm gác lại công việc kinh doanh vì bản thân cũng như vì cộng đồng. Với những bạn đang làm công việc vận chuyển và cả những người mua hàng, cần phải đặc biệt chú ý phòng ngừa dịch bệnh như giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và rửa tay thường xuyên để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Một gợi ý nho nhỏ cho các bạn rằng: thay vì thanh toán bằng tiền mặt, ta còn có những lựa chọn như là trả bằng thẻ hoặc qua các loại ví điện tử để đảm bảo an toàn và hạn chế tiếp xúc nữa đó!

Những dịch vụ vận chuyển online sẽ thực sự rất tiện lợi và có ích trong lúc này nếu ta có ý thức và biết sử dụng nó một cách hợp lý, đúng đắn, an toàn. Con đường để chiến thắng bệnh dịch còn rất dài, vì vậy hãy luôn có ý thức phòng chống, ngăn ngừa để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh bạn nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

<span>%d</span> bloggers like this: