Sức mạnh nào khiến Corona thật đáng sợ?

Sức mạnh nào khiến Corona đáng sợ?

Cấu trúc cùng cơ chế tấn công:

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có kích thước khoảng 120nm. Trong khi đó vi khuẩn E. coli lớn gấp 16 lần so với SARS-CoV-2, còn tế bào hồng cầu trong máu người cũng lớn gấp 64 lần so với SARS-CoV-2. Một tế bào người dùng 20.000 kiểu protein khác nhau. Ví dụ virus HIV chỉ dùng 15 kiểu protein khác nhau, SARS-CoV-2 dùng 33 kiểu. 

→ Các virus là những vi trùng gây bệnh quái đản nhất. Chỉ với một vài phân tử, chúng có thể tập hợp thành đủ loại hình dạng nhỏ bé khác nhau. Đây cũng chính là một trong những lý do nền y khoa thế giới chưa thể tìm ra loại vaccine hiệu quả khắc chế loại virus này.

● Cách thức lây nhiễm virus:

Thực hiện một chút so sánh giữa SARS-CoV-2 với virus Ebola từng hoành hành khiến nhân loại chao đảo để thấy được sự khác biệt:

  1. Ebola:  Là đại dịch có mức độ nguy hiểm cao với 50% số người bị bệnh tử vong, tuy nhiên con đường lây nhiễm là thông qua máu và dịch cơ thể từ người bệnh ở giai đoạn cuối của bệnh → Khả năng lây lan của Ebola thấp hơn.
  2. SARS-CoV-2: Khả năng lây lan và tỉ lệ tử vong của COVID-19 cao hơn nhiều so với cúm mùa thông thường và cả đại dịch Ebola. Với các triệu chứng điển hình như sốt, ho, khó thở; tuy nhiên có tận 80% ca bệnh có biểu hiện nhẹ. Đáng sợ hơn nữa, COVID-19 vẫn có thể truyền nhiễm giữa người với người kể cả khi nguồn bệnh (F) không có bất kỳ triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, Qua giọt bắn đường hô hấp, phân, dịch tiết cơ thể, trung bình mỗi người lây nhiễm cho 2.2 người khác → Virus bệnh dịch dễ lây lan và phủ sóng rộng, trở nên khó kiểm soát hơn bao giờ hết.

● Những con số “biết nói”:

COVID-19 còn là một mùa dịch bệnh, một “thời đại đầy đau thương” với những số liệu khiến người ta phải hãi hùng:

  • Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận 18.196.221 ca dương tính với virus, trong đó có 10.852.611 ca đã bình phục và 691.740 ca xác nhận tử vong. Riêng đối với Việt Nam, số ca dương tính đến hiện tại được ghi nhận là 652 ca, trong đó bao gồm 374 ca đã bình phục và 8 ca tử vong.
  • Đại dịch hoành hành buộc 35 quốc gia trên toàn cầu ra lệnh phong tỏa, làm gián đoạn cuộc sống, du lịch và kinh doanh. Gần 1 tỷ người trên khắp thế giới đã bị cách ly tại nhà cho đến nay.
  • Đại dịch cũng làm mờ các thị trường chứng khoán toàn cầu và Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang chuẩn bị một gói kích thích khẩn cấp khổng lồ có thể lên tới 1.000 tỷ USD. Trong khi đó, Đức, nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, dự kiến chi 822 tỷ EUR (khoảng 1.000 tỷ USD) giải cứu nền kinh tế.

Thế mới thấy, COVID-19 quả là đại dịch toàn cầu, là nỗi niềm đau đáu của toàn nhân loại. Dù lần quay trở lại của COVID-19 có đáng sợ, cũng hãy luôn vững lòng, quyết tâm đánh tan đại dịch! Và hãy luôn nhớ bảo vệ chính bản thân mình, vì đó cũng chính là đang chung tay bảo vệ người thân và giúp sức vì cộng đồng, vì tất cả!

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dich-2019-ncov/thong-tin-suc-khoe/muc-do-nguy-hiem-cua-covid-19-so-voi-cac-dich-benh-khac/
  2. https://tuoitre.vn/vi-sao-virus-corona-chung-moi-lam-kho-gioi-y-khoa-20200312140013323.htm
  3. http://cadn.com.vn/news/91_222129_dai-dich-covid-19-va-nhung-con-so-dang-so.aspx

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

<span>%d</span> bloggers like this: