COVID-19 đã thay đổi nền kinh tế Việt Nam và thế giới như thế nào?

● Về đại dịch COVID-19:

 1.  Covid-19 khởi nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc từ đầu tháng 12/2019, hiện tại đã lan rộng tại 210 quốc gia, lãnh thổ với gần 1,8 triệu ca nhiễm, hơn 108 nghìn ca tử vong.
 2. Đến nay, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn và diễn biến phức tạp tại Châu Âu, Mỹ và nhiều nước Châu Á.

● Tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế Việt Nam:

 1. Hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tăng trưởng GDP quý I/2020 chỉ đạt 3,82% _ THẤP NHẤT 10 năm qua.
 2. Tại nhiều thị trường khu vực châu Âu, Hoa Kỳ, ASEAN, Trung Đông, chính phủ ban hành biện pháp như tạm đóng cửa xuất nhập cảnh, hạn chế mua sắm đông người… Nhu cầu mua bán hàng tiêu dùng (dệt may, giày dép) giảm → NHẬP SIÊU quay trở lại. Tháng 5/2020, Việt Nam ước tính nhập siêu 900 triệu USD.
 3. Trung Quốc vốn là đối tác thương mại LỚN NHẤT của ta, việc áp dụng các giải pháp phòng dịch tại cửa khẩu biên giới đã khiến hoạt động giao thương như tê liệt; đặc biệt là nhập khẩu nguyên liệu.
 4. NGÀNH DU LỊCH gánh tổn thất nặng nề và rõ nét nhất. Trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng, các biện pháp phong tỏa, tăng cường kiểm dịch được thực hiện, nên nhu cầu du lịch sụt GIẢM MẠNH, đòi hỏi chính quyền cùng các doanh nghiệp cần tìm kiếm những giải pháp ứng phó phù hợp. 

● Ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế thế giới:

 1. Những tuần qua, các nhà kinh tế liên tục cảnh báo rằng đại dịch sẽ đẩy thế giới vào SUY THOÁI TRẦM TRỌNG.. Trong bối cảnh đó, chính phủ các nước đang phải chịu áp lực lớn nhằm giảm bớt tác động của các biện pháp hạn chế đối với nền kinh tế. 
 2. NGÀNH HÀNG KHÔNG chịu ảnh hưởng nghiêm trọng khi hàng ngàn chuyến bay bị huỷ, gây thiệt hại lên đến 84 tỷ USD. Và đỉnh điểm là nhiều hãng máy bay đã đệ đơn phá sản như LATAM Airlines, Thai Airways,… 
 3. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG SẢN LƯỢNG CÔNG NGHIỆP trên toàn thế giới, trong đó ngành sản xuất ô tô bị tác động hết sức nặng nề.
 4. Theo tờ BBC, TỈ LỆ THẤT NGHIỆP ngày càng gia tăng. Ở Mỹ, tỉ lệ thất nghiệp lên tới 10,4%. Điều đó đã cho ta thấy được rằng dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu tuyển dụng của các công ty.

Chỉ điểm nhẹ qua một vài thay đổi và ảnh hưởng của COVID-19 đối với toàn thế giới cũng như Việt Nam, nhưng bức tranh toàn cảnh thảm khốc của kinh tế toàn cầu mùa dịch đã hiện lên đầy rẫy đáng sợ… Vậy, liệu những vấn nạn trên đã đem lại những “cơn địa chấn” rúng động đến các vấn đề xã hội thế nào? Phải chăng nó chỉ đơn thuần là “vấn đề tiền bạc” hay liệu còn có mối liên hệ chặt chẽ nào với chính trị, xã hội hay thậm chí là quyền bình đẳng?

Nguồn tham khảo:

 1. http://trungtamwto.vn/su-kien/15086-kinh-te-viet-nam
 2. https://baoquocte.vn/trat-tu-kinh-te-the-gioi-se-khac-sau-dai-dich-covid-19-114615.html
 3. http://everland.vn/vi/tin-tuc.nd/anh-huong-cua-dich-covid-19-doi-voi-kinh-te-viet-nam-duoi-goc-nhin-chuyen-gia.html
 4. http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/quoc-te/2020-05-08/kinh-te-the-gioi-lao-dao-truoc-dich-covid-19-86488.aspx
 5. https://congthuong.vn/anh-huong-manh-boi-covid-19-viet-nam-van-duy-tri-da-xuat-sieu-138152.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

<span>%d</span> bloggers like this: