COVID-19: Điều mình tin tưởng có phải là sự thật?

Những hiểu lầm về COVID-19

● Ăn nhiều tỏi sẽ ngăn được khả năng mắc bệnh

Theo WHO, mặc dù tỏi là “một loại thực phẩm lành mạnh có thể có một số đặc tính kháng khuẩn”, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy ăn tỏi có thể bảo vệ con người khỏi virus corona.

● Virus corona có thể lây qua đường không khí

Bộ Y tế Việt Nam khẳng định, theo khuyến cáo của WHO, chỉ có 3 đường cơ bản lây nhiễm virus corona: lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể người bệnh (tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp), lây trực tiếp (khi tiếp xúc với người bệnh mà không thực hiện biện pháp phòng bệnh) và lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm bẩn. Vì vậy, hoàn toàn không xảy ra việc virus có thể làm lây bệnh qua không khí. 

● nCoV có thể lây từ vật nuôi sang người

Theo WHO, không có bằng chứng nào cho thấy động vật đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan virus corona. Và dựa trên những thông tin chính thức hiện nay, nguy cơ động vật lây lan COVID-19 cho người được coi là thấp.

● Tắm nước nóng sẽ ngăn được SAR-CoV2

Nhiệt độ cơ thể của con người khoảng 36-37°C bất chấp nhiệt độ môi trường, Vì vậy, việc tắm nước nóng không thể giúp ngăn được virus mà còn có thể gây bỏng cơ thể. 

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC MÙA COVID-19

● Virus corona có thể lây lan qua thực phẩm, bao gồm thức ăn mang đi, thức ăn từ ngăn đông tủ lạnh,.. không?

Hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy việc lây truyền virus gây Covid-19 liên quan đến thực phẩm. Thế nhưng, để phòng ngừa cho bản thân, chúng ta nên rửa tay sạch sẽ với xà phòng hoặc cồn rửa tay trước khi nấu ăn, ăn chín uống sôi,…

● Thời tiết ấm có làm giảm sự bùng phát của dịch Covid-19?

Các nhà nghiên cứu hiện nay chưa tìm ra được liệu thời tiết và nhiệt độ có ảnh hưởng đến sự phát triển của virus hay không. Cách tốt nhất hiện nay là hãy bảo vệ bản thân mình bằng cách rửa tay nhiều lần với xà bông và nước, đeo khẩu trang khi ra nơi đông người,…

● Nên sử dụng xà phòng và nước hay dung dịch sát khuẩn để bảo vệ bản thân trong mùa dịch?

Theo khuyến cáo, rửa tay với xà phòng và nước là tốt nhất. Hãy rửa tay ít nhất 30 giây với xà phòng và nước sau khi từ ở ngoài về nhà, hắt hơi, ho, xì mũi, sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn và chuẩn bị nấu nướng. Nếu trong điều kiện không có nước và xà phòng, hãy rửa tay với dung dịch cồn sát khuẩn với độ cồn trên 70%.

Đại dịch COVID-19 đã cho chúng ta thấy rằng chênh lệch kinh tế xã hội đã gây ra tất cả những khó khăn năm 2020. Vì vậy hãy cùng chung tay vì một cộng đồng không ai bị bỏ lại phía sau!

Nguồn tham khảo:

  1. http://trungtamwto.vn/su-kien/15086-kinh-te-viet-nam-va-the-gioi-duoi-bong-ma-covid-19
  2. https://baoquocte.vn/trat-tu-kinh-te-the-gioi-se-khac-sau-dai-dich-covid-19-114615.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

<span>%d</span> bloggers like this: