Kinh tế giữa mùa dịch: Liệu có thật sự “Tụt dốc không phanh”

Kinh tế giữa mùa dịch - Liệu có thật sự "tụt dốc không phanh"?

● Ảnh hưởng của COVID-19 đối với tâm dịch – Trung Quốc:

 1. Vũ Hán – tâm điểm của dịch bệnh – đã khiến các công ty sản xuất xe hơi quốc tế phải lao đao khốn đốn và chịu thất thu. Bởi lẽ trước đó, nơi đây vụt nổi lên như trung tâm sản xuất phụ tùng, linh kiện xe hơi. Tuy nhiên, hậu COVID-19 bùng nổ, tất cả các cửa hàng ở đây đều phải đóng cửa.
 2. Hàng chục hãng hàng không đã hủy những chuyến bay đến Trung Quốc.
 3. Các thương hiệu bán lẻ lớn như H&M, Levi Strauss, Ikea, Nike và Starbucks đều đóng cửa hàng loạt các cửa hàng ở Trung Quốc.
 4. Tỉ lệ thất nghiệp của Trung Quốc hiện tại là 6,2%, đạt mức cao nhất kể từ những năm 1990. Trên thực tế, ước tính có tới 205 triệu công nhân nhập cư đã bị sa thải, và con số này chiếm hơn một phần tư lực lượng lao động của Trung Quốc.

● Thực trạng của các nước, các nhà đầu tư trên toàn cầu:

 1. Trung Quốc là khách hàng lớn của Nhật Bản: mua và tiêu dùng máy móc, công nghiệp Nhật Bản, từ xe hơi, xe tải tới hàng tiêu dùng công nghệ tiên tiến,… Đồng thời, mỗi năm, Nhật Bản đều đón tiếp số đông khách du lịch đến từ Trung Quốc → Dịch bệnh bùng nổ, Trung Quốc đóng cửa, đồng nghĩa với việc Nhật Bản phải đối diện thảm cảnh mất đi 400.000 người du lịch và khoản tiền lớn trong quý đầu tiên của năm 2020.
 2. Trong những năm vừa qua, Samsung và Xiaomi đã chính thức  “soán ngôi vương” của Apple trong danh sách thống kê hãng điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới do ảnh hưởng của COVID-19 đối với xu hướng mua sắm và thị trường tiêu dùng của khách hàng.
 3. Tỉ phú Lý Gia Thành đang tiến hành thu lợi nhuận từ việc đặt cược vào Zoom với cổ phần trị giá 3 triệu USD sau khi chịu cảnh thất thu lên đến 4,7 triệu USD bởi COVID-19.
 4. Trên khắp thế giới, các nước liên tục tuyên bố mở “hầu bao” và triển khai các nỗ lực tài chính tổng hợp lớn nhất kể từ Thế chiến II.
 5. Tại hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về việc thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD có thể xảy đến đối với kinh tế toàn cầu.

● Kinh tế Việt Nam và ảnh hưởng từ dịch COVID-19:

 1. Hàng không là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề của Covid-19. Thống kê của Cục hàng không Việt Nam đã chỉ ra rằng diễn biến phức tạp của dịch có thể ảnh hưởng doanh thu của các hãng hàng không đến 25.000 tỷ đồng.
 2. Khảo sát gần nhất của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân đối với trên 1200 doanh nghiệp về ảnh hưởng của covid-19: Nếu dịch bệnh kéo dài 6 tháng, 74% doanh nghiệp sẽ phá sản.
 3. COVID-19 cần thiết kế hoạt động sản xuất có thể bị trì trệ, thương mại trở nên hạn chế, nông nghiệp, bán lẻ và dòng vốn đầu tư quốc tế cũng phải chịu đòn.

Chỉ điểm nhẹ qua một vài thay đổi và ảnh hưởng của COVID-19 đối với toàn thế giới, nhưng bức tranh toàn cảnh thảm khốc của kinh tế toàn cầu mùa dịch đã hiện lên đầy rẫy đáng sợ… Vậy, liệu những vấn nạn trên đã đem lại những “cơn địa chấn” rúng động đến các vấn đề xã hội thế nào? Phải chăng nó chỉ đơn thuần là “vấn đề tiền bạc” hay liệu còn có mối liên hệ chặt chẽ nào với chính trị, xã hội hay thậm chí là quyền bình đẳng? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy tiếp tục dõi theo series Econovid của SLC chúng mình nhé!

Nguồn tham khảo:

 1. http://trungtamwto.vn/su-kien/15086-kinh-te-viet-nam-va-the-gioi-duoi-bong-ma-covid-19
 2. https://baoquocte.vn/trat-tu-kinh-te-the-gioi-se-khac-sau-dai-dich-covid-19-114615.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

<span>%d</span> bloggers like this: